Bật mí các cách giúp trẻ thích đọc sách

cách giúp trẻ thích đọc sách

Các cách giúp trẻ thích đọc sách đơn giản mà phụ huynh cần biết!

Sách là nguồn tri thức vô cùng lớn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Sách giúp phát triển bản thân và tri thức cho mỗi con người. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, là lứa tuổi đang hình thành nên nhân cách và tính cách, thì sách chính là kho tàng tri thức vô cùng to lớn đối để rèn luyện cho trẻ những đức tính tốt đẹp khi trẻ trưởng thành.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra những phương pháp giúp trẻ hứng thú hơn với việc đọc sách cũng như tích lũy tri thức cho mai sau.

Bố mẹ hãy là tấm gương đọc sách cho con cái.

Cuộc sống bận rộn và hiện đại khiến cho chúng ta lệ thuộc nhiều hơn vào điện thoại, internet và nhiều phương tiện giải trí thông minh khác. Việc dành thời gian cho những cuốn sách là một việc vô cùng khó khăn, nhất là đối với những bậc phụ huynh. Điều này vô hình chung khiến chúng ta cũng không thể rèn luyện cho trẻ nhỏ những kỹ năng đọc sách và khiến trẻ nhỏ ngày càng tích lũy được nhiều tri thức hơn là những hình ảnh trên mạng xã hội.

cách giúp trẻ thích đọc sách

Ba mẹ chính là tấm gương của con cái, việc rèn luyện cho con cái thói quen đọc sách phải bắt nguồn từ cha mẹ, điều này là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, cha mẹ muốn con đọc sách hãy làm tấm gương cho con cái noi theo. Phương pháp tốt nhất để rèn cho trẻ nhỏ thói quen đọc sách là hãy dành khoảng 30’ đến một giờ đồng hồ trước khi đi ngủ mỗi ngày để giành đọc sách cùng con cái. Phương pháp này không chỉ giúp con cái hình thành thói quen đọc sách mà còn gia tăng sự gần gũi cũng như gắn kết giữa cha mẹ và  con cái.

 Lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi.

Việc này là vô cùng quan trọng để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ nhỏ. Hiện nay, các cuốn sách đều có giới hạn về độ tuổi.Việc giới hạn độ tuổi cho từng đầu sách là một vấn đề vô cùng quan trọng. Không phải cuốn sách nào có thể dành cho mọi lứa tuổi. Ở mỗi độ tuổi sẽ có những giới hạn về mặt nhận thức để nhìn nhận cũng như tiếp thu được giá trị mà sách mang lại. Điều quan trọng ở đây, lựa chọn những đầu sách phù hợp chính là phương pháp để trẻ tiếp thu tri thức một cách tốt nhất.

cách giúp trẻ thích đọc sách

Ngoài ra, khi trẻ ở tuổi thiếu niên, ngoài việc học ở trường, bố mẹ nên trang bị cho con cái những kỹ năng sống cần thiết để trẻ nhỏ có thể thích nghi được với cuộc sống và môi trường bên ngoài. Kỹ năng mềm là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Có kỹ năng mềm tốt sẽ giúp trẻ tự tin hơn, mạnh bạo hơn trong giao tiếp cũng như ứng biến được trong những tình huống không thuận lợi của cuộc sống. Đương nhiên, đọc sách cần kết hợp với thực tiễn để đạt được những hiệu  quả tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Phát triển cân bằng và toàn diện là vấn đề mà mỗi cha mẹ đều đang hướng tới. Đọc sách chính là một trong những yếu tố quan trọng để cho trẻ nhỏ đạt được những yêu cầu này.

Hạn chế tối đa thời gian dùng những phương tiện giải trí hiện đại

Tivi, máy tính, điện thoại, các phần mềm và các trò chơi điện tử đang ngày càng thay thế cho những trò chơi truyền thống vì những sự hấp dẫn và mới lạ của nó. Không thể phủ nhận vai trò của những phương tiện này trong cuộc sống. Tuy nhiên, đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đây có thể là hạn chế nhiều hơn so với lợi ích.

cách giúp trẻ thích đọc sách

Hạn chế ở đây là hạn chế khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ trong cuộc sống, hạn chế tính kiên nhẫn cũng như những giá trị tinh thần. Trẻ em cần đọc sách để kích thích sự phát triển của não bộ nhiều hơn trong cuộc sống. Quá lạm dụng vào các trò chơi, các phương tiện hiện đại sẽ khiến cho trẻ nhỏ trở nên thụ động. Không những thế, tivi, máy tính cũng có thể gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ nhỏ nếu dùng quá nhiều thời gian cho nó. Phổ biến như cận thị hay loạn thị là những vấn đề rất thường thấy ở trẻ nhỏ hiện nay.

Để giúp trẻ thích đọc sách, cách đơn giản nhất là bạn hãy trang bị một tủ sách để trong gia đình. Những tủ sách được chia là nhiều ngăn, nhiều tầng, phân loại sách theo từng lứa tuổi sao cho phù hợp, và dễ dàng tìm kiếm. Có một tủ sach trong gia đình cũng sẽ giúp cho trẻ có được ý thức trong việc giữ gìn sách. Tủ để sách cũng cần phải là sản phẩm chuyên dụng để không bị hư hại bởi mối mọt. Kệ sắt V lỗ sẽ là một trong những sản phẩm được ưa chuộng hiện nay. Đảm bảo cho tính thuận tiện khi lắp đặt và sử dụng trong thời gian lâu dài. 

cách giúp trẻ thích đọc sách

Luôn tạo không gian để khích lệ thói quen đọc sách ở trẻ.

Trẻ nhỏ luôn cần một không gian để rèn luyện thói quen đọc sách cho mình. Việc tạo ra một không gian đủ yên tĩnh và thoải mái cho trẻ nhỏ được đắm chìm trong không gian của sách là một điều vô cùng quan trọng. Không gian đọc sách cần thoải mái và yên tĩnh để đạt được những hiệu quả trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên dành thời gian để lắng nghe cũng như giải đáp những thắc mắc cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ sẽ luôn có những thắc mắc khi  đọc sách, điều này cần đến ba mẹ đưa ra những giải đáp kịp thời để trẻ không bị nản cũng như từ bỏ việc đọc sách một cách dễ dàng.

Trên đây là những phương pháp giúp trẻ rèn luyện thói quen đọc sách mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và ứng dụng. Điều quan trọng nhất, ba mẹ luôn phải là người đi đầu trong việc hình thành và duy trì thói quen đọc sách ở trẻ.

Trả lời