Chia sẻ cách sắp xếp kho hàng hiệu quả

cách sắp xếp kho hàng

Bạn đang tìm thông tin cách sắp xếp kho hàng và quản lý hiệu quả?

Cách sắp xếp kho hàng và quản lý hiệu quả, là một vấn đề tương đối quan trọng trong việc kinh doanh của mọi cơ sở. Kho hàng không chỉ là nơi tích trữ hàng hóa mà còn là một khâu rất quan trọng trong tổ chức doanh nghiệp. Việc sắp xếp kho hàng sao cho logic và pù hợp sẽ khiến cho chủ kinh doanh bớt được những nỗi lo về việc nhập xuất hàng cũng như thiếu hụt hàng hóa hiện nay.

cách sắp xếp kho hàng

Tầm quan trọng của việc sắp xếp kho hàng

Kho hàng cũng được tính là một bộ phận trong cơ sở sản xuất kinh doanh. Kho hàng là một bộ phận cấu thành nên các hoạt động kinh doanh một cách hoàn hảo.

Kho hàng không chỉ lưu trữ hàng hóa, mà còn có những chức năng rất quan trọng được kể dưới đây.

Nếu hàng hóa trong kho được sắp xe một cách gọn gàng, khoa học, sẽ là nền tảng rất hữu ích trong việc vận hành doanh nghiệp một cách dễ dàng nhất có thể, từ đó hoạt động kinh doanh cũng trở nên đạt năng suất cao hơn, quản lý kho hàng trở nên hiệu quả hơn.

Vậy làm sao để kho hàng trở nên ngăn nắp và khoa học: dễ dàng nhập xuất, dễ dàng trả lại, dễ dàng kiểm tra cũng như dễ dàng trong việc tìm kiếm.

cách sắp xếp kho hàng

Những phương pháp sắp xếp kho hàng một cách hiệu quả:

Cách 1: Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và  khu vực nhất định:

Kho hàng phải được sắp xếp thành các khu vực cụ thể để sắp xếp hàng hóa phù hợp nhất có thể. Các mặt hàng khô không được để vào khu vực hàng hóa có nhiều độ ẩm; hàng hóa có mùi và dễ cháy không được xếp vào khu vực hàng đông lạnh.

Đặc biệt những hàng hóa có chất lượng cao không nên để cùng những hàng hóa thông thường, điều này dễ gây ra sự nhầm lẫn rất đến thất thoát sản phẩm.

Luôn bố trí khu vực để tập kết hàng hóa trước khi đưa hàng lên giá kệ

Khi hàng hóa được vận chuyển đến kho cần có khu vực để hạ hàng xuống, soạn hàng hóa, lắp ráp, sau đó mới đưa lê giá kệ sao cho khoa học.

cách sắp xếp kho hàng

Luôn gọn gàng và sạch sẽ

Hàng hóa trước khi đưa lên giá kệ cần phải được vệ sinh sạch sẽ, bên cạnh đó, sau khi hàng hóa được xuất xong cũng cần phải ngay lập tức sắp xếp lại hàng hóa sao cho ngăn nắp và khoa học nhất. Tránh tình trạng hàng hóa bị lộn xộn, không có quy củ nào hết.

Xây dựng hệ thống giá kệ kho

Giá kệ kho hàng là một mắt xích quan trọng trong lưu trữ hàng hóa. Giá kệ kho phải đảm bảo những yếu tố như: giá kệ hiện đại, nhiều tầng, có hệ thống xe nâng hàng đối với những hệ thống kho bãi lớn. Bên cạnh đó, giá kệ kho còn phải thực sự uy tín và chất lượng mới có thể sử dụng trong thờ gian dài được.

Giá kệ trung tải Huy Tuấn là sản phẩm được rất nhiều người tin dùng hiện nay. Giá kệ kho Huy Tuấn không chỉ đảm bảo cho hàng hóa được sắp xếp gàng mà còn được thiết kế để phù hợp với bất kỳ dòng sản phẩm xe nâng hàng nào.

Giá kệ Huy Tuấn đã có mặt trên thị trường nhiều năm, có uy tín cao trên thị trường nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn.

cách sắp xếp kho hàng

Những lưu ý khi trong cách sắp xếp kho hàng

Để việc sắp xếp kho hàng đạt hiệu quả cao nhất, cần chú ý những điểm sau:

+ Hàng hóa sắp xếp không được che khuất tầm của camera;

+ Hàng hóa chỉ nên sắp xếp vừa đủ, không nên xếp quá cao làm ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh, thông gió của nhà kho.

+ Hàng hóa không để gần cửa sổ hoặc sát tường, đây là hai ku vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài có thể gây hư hỏng sản phẩm.

+ Có khu riêng cho những hàng hóa dễ vỡ, dễ bị cháy nổ để tránh gây nguy hiểm cho những mặt hàng xung quanh.

+ Kho hàng phải được giữ tuyệt đối an toàn, không được cho phép những hoạt động như hút thuốc lá, nấu nướng trong kho sẽ gây ra cháy nổ.

+ Hàng hóa phải được sắp xếp ngay ngắn trong giá kệ, có như thế mới có thể giữ cho hàng hóa luôn được an toàn tuyệt đối. Ô kệ hàng hóa ngay ngắn, không được cản trở lối đi cũng góp phần làm tăng tính thẩm mỹ, giúp không gian kho được thoáng đãng hơn bao giờ hết.

cách sắp xếp kho hàng

 Luôn có sơ đồ chỉ dẫn cho kho hàng

Sơ đồ chỉ dẫn ở đây là sơ đồ đường đi lối lại trong kho hàng. Khu vực để hàng và lối thoát hiểm được sắp xếp một cách khoa học nhất có thể. Nên dán những bảng chỉ dẫn này ở mỗi đầu của giá kệ, để cho người xuất nhập hàng được thuận tiện nhất.

Mỗi đầu dãy kệ nên có những thanh chắn ngăn việc xe nâng hàng có thể va chạm vào hàng hóa, dễ gây đổ vỡ.

Thường xuyên kiểm tra giá kệ, tránh tình trạng giá kệ bị hoen rỉ, bị lỏng, rỉ sét…. Gây ra việc chất lượng giá kệ bị giảm sút.

Sắp xếp hàng hóa trong kho bãi của doanh nghiệp luôn là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, nếu nắm được những phương pháp sắp xếp, thì việc sắp xếp hàng hóa sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trả lời