Để trồng rau sạch tại chung cư, bạn cần chuẩn bị những gì?

trồng rau sạch tại chung cư

Trồng rau sạch tại chung cư đã và đang trở thành một xu hướng!

Với nhu cầu về thực phẩm sạch, rau sạch luôn là một trong những nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình, thì thực phẩm sạch, rau sạch là sự quan tâm hàng đầu, nhất là khi đã có quá nhiều những bài tin nói về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, rau sạch mà lại không sạch…. Tại các thành phố lớn, khu đô thị chúng ta thường sẽ không có được những mảnh vườn như ở vùng nông thôn… Vậy nên phương pháp trồng rau tại khu chung cư luôn nhận được sự quan tâm. Vậy trồng rau sạch tại khu chung cư chúng ta cần chuẩn bị những gì?

 trồng rau sạch tại chung cư

Nguyên liệu cần thiết khi trồng rau sạch:

– Đầu tiên, bạn sẽ cần hạt giống rau, đương nhiên! Và một số loại rau khác thì bạn có thể mua cây con.

– Đất hữu cơ, đất cát pha…. Bạn có thể mua tại cửa hàng tiện lợi.

– Thùng xốp, thùng nhựa chuyên dụng….

– Và một vật dụng không thể thiếu: kệ sắt V lỗ.

Quy trình cơ bản trồng rau sạch tại chung cư mà bạn có thể tham khảo:

1. Chọn thùng trồng rau:

Bạn có thể sử dụng thùng xốp, thùng nhựa, với kích thước thông dụng. Các loại thùng này bạn dễ dàng xin ngoài chợ nhé 🙂 và bạn cũng có thể mua thùng nhựa trồng rau chuyên dụng tại cửa hàng. Kích thước và số lượng của thùng trồng rau bạn cũng nên tính toán trước, sao cho phù hợp với không gian của sân thượng, hoặc ban công nhà bạn.

 trồng rau sạch tại chung cư

Sau đó bạn cần khoét lỗ thoát nước cho thùng trồng rau, công việc này rất quan trọng và cần thiết, giúp cho thùng trồng rau có thể thoát nước tốt hơn khi chăm sóc. Mỗi thùng bạn có thể khoét từ 6 đến 8 lỗ ở đáy. Bạn cũng cần lưu ý là không nên khoét lỗ quá rộng, giữ cho đất có độ ẩm tốt nhất cho sự phát triển của rau.

2. Chọn hạt giống rau:

Bạn có thể lựa chọn theo sở thích của gia đình, và theo mong muốn cải thiện bữa ăn. Một số loại hạt giống bạn có thể tham khảo là đỗ, rau xà lách, hành, rau cải, cà chua… các loại rau trồng ngắn ngày sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho quy mô trồng rau sạch tại chung cư. Không nên chọn những loại rau dài ngày.  Bạn cũng có thể mua cây giống về để cấy.

 trồng rau sạch tại chung cư

3. Làm đất trồng rau:

– Bạn có thể mua đất hữu cơ tại cửa hàng, và lưu ý lựa chọn những loại đất có độ dinh dưỡng cao. Bạn cũng có thể bổ sung mùn dừa, vỏ trấu… để làm tăng độ tơi xốp của đất. Bạn cũng cần tưới nước và xới đất thường xuyên để tạo độ ẩm cho đất trồng rau.

4. Làm giá kệ để thùng rau:

Các thùng xốp trồng rau cần có giá kệ chuyên dụng, đảm bảo cho độ thoáng khí và thoát nước tốt cho thùng rau. Bạn cần thiết kế giá kệ để thùng xốp phù hợp với không gian trồng rau của bạn. Bên cạnh đó, việc làm giá kệ trồng rau sạch tại chung cư cũng sẽ giúp bạn trồng được nhiều loại rau hơn chỉ với cùng một không gian ban công. Các thùng xốp được đặt lên các giá kệ với thiết kế khoảng 3,4 tầng, như vậy là bạn đã có một vườn rau rồi đó!

Tham khảo: Kệ trồng rau sạch

5. Gieo hạt:

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng các loại hạt giống mua tại cửa hàng. Vì mỗi loại rau cũng sẽ có những cách trồng và thời vụ trồng khác nhau. Nhưng về cơ bản thì bạn nên lưu ý đến các bước như sau:

  • Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 2-6 giờ.
  • Vớt hạt ra ngoài, ủ từ 1 đến 2 ngày trước khi đem gieo.
  • Khi thấy hạt bắt đầu nứt vỏ  thì bạn vớt hạt và gieo đều vào thùng xốp.

 trồng rau sạch tại chung cư

6. Tưới nước và chăm sóc

Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây nẩy mầm và phát triển, bạn cần chú ý tưới nước và giữ ấm cho đất cũng như cho rau, không để tình trạng cây thiếu nước hoặc tưới nước quá nhiều sẽ làm rau bị úng,.

Các loại rau thường được chọn để trồng rau sạch tại chung cư thường là các loại rau nhiệt đới, đất cần có độ ẩm nhất định và được duy trì. Bạn cùng chú ý đến vị trí đặt rau sao cho đủ ánh nắng mặt trời,

Một lưu ý nữa để trồng rau sạch tại chung cư đạt hiệu quả và năng suất cao, bạn cũng cần bón lót cho đất, bón phân hữu cơ để nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú giúp cây phát triển tốt. Bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa cành già, phần rau bị sâu bệnh… để có được những thực phẩm sạch cho cả gia đình.

 trồng rau sạch tại chung cư

Trồng rau sạch tại chung cư, không chỉ giúp cho gia đình bạn có được thực phẩm sạch, tiết kiệm chi phí, mà còn mang lại một lợi ích lớn đối với trẻ nhỏ: giúp trẻ yêu thiên nhiên, và hạn chế tình trạng nghiện điện thoại thông minh, máy tính bảng đang trở nên phổ biến hiện nay.

Với những thông tin trồng rau sạch tại chung cư trong bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Và đừng quên, Huy Tuấn chuyên sản xuất và cung cấp các loại kệ sắt V lỗ, kệ trồng rau sạch tại khu chung cư… với giá thành và chất lượng uy tín nhất thị trường. Bên cạnh đó là đội ngũ kỹ thuật viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thời gian nhanh chóng nhất!

 

 

 

Trả lời