KHÁM PHÁ CÁCH BÀY HÀNG TRÊN KỆ SẮT SIÊU THỊ BẮT MẮT

bày hàng trên kệ sắt siêu thị

Không gian và cách bày trí hàng hóa chính là 2 yếu tố thiết yếu thu hút khách hàng đến địa chỉ của bạn. Vì thế, trong nội dung lần này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách bày hàng trên kệ sắt siêu thị siêu bắt mắt, mang hiệu quả kinh doanh cao.

Hướng dẫn phân loại hàng trên kệ sắt siêu thị

Việc thứ nhất bắt buộc làm trong công đoạn trưng bày hàng hoá là phân loại mẫu hàng hoá. Chính vì nghĩ rằng hàng của mình thì mình đã biết rõ trong đầu có bao nhiêu dòng, nên thông thường, các địa chỉ tại Việt Nam thường để hàng hoá… chung chung.

2 cách nhóm sản phẩm bạn có thể tham khảo:

  • Nhóm các sản phẩm mang công dụng hoặc tính chất riêng biệt lại với nhau.
  • Nhóm các sản phẩm giống hoặc cùng shop lại với nhau để quý khách dễ sắm, nhưng quan tâm về mặt… giới tính của đối tượng và các sản phẩm nhạy cảm.

Một cách dễ hiểu nhất thì phân loại hàng tức là nhóm các sản phẩm dựa vào tính chất hay công dụng của sản phẩm, ví dụ như áo khoác, sơmi, váy, áo thun…

bày hàng trên kệ sắt siêu thi
Ảnh kệ sắt siêu thị – kệ sắt Huy Tuấn

Cách khác, quy mô hơn và tất nhiên là khó hơn, thì phân mặt hàng có thể hiểu là chia nhóm các sản phẩm của shop hay trung tâm dựa theo thói quen mua sắm của người mua.

Vị trí để kệ bày hàng trên kệ sắt siêu thị

Thiết kế và phân khu tại siêu thị

Sau khi phân dòng sản phẩm, thiết kế và phân khu là việc kế tiếp bắt buộc phải làm. Thiết kế và phân khu bao gồm đặt những nhóm sản phẩm giống hoặc cùng cửa hàng lại với nhau theo 1 phương pháp dễ hiểu và theo hướng di chuyển trong cửa hàng có sự tối ưu, giúp các bạn dễ dàng định vị được sản phẩm họ muốn mua ở đâu trong cửa hàng/ trung tâm siêu thị.

Thật ra, khi nào trong đầu người dùng cũng với những liên tưởng đặc biệt của họ. Chẳng hạn, khi nhìn thấy 1 dòng bóng đèn, thì họ sẽ nghĩ đây là khu vực: Bán đồ điện gia đình, bán các thứ chiếu sáng, thậm chí, trong cuộc khảo sát của SGTT, có người còn kể họ nghĩ ngay tới việc đây là khu vực bán đồ dành cho… đàn ông.

bày hàng trên kệ siêu thị
Kệ siêu thị giúp phần chia hàng hóa dược dễ hơn

Chính bởi thế, phân dòng hàng hóa, bố trí và trưng bày chúng một cách tuyệt vời và quen thuộc với thói quen mua sắm của quý khách là điều căn bản nhất để đạt được cách trưng bày hàng trên kệ sắt siêu thị trật tự và hiệu quả. Bằng phương pháp này, người mua có thể dễ dàng định vị và chọn được sản phẩm mà họ muốn tậu trong thời gian ngắn nhất.

Một để ý quan trọng, là lúc thiết kế và chia khu thì buộc phải cân nhắc kỹ càng để đảm bảo việc lưu thông trong siêu thị dễ và liên tục, cách xếp đặt rõ ràng và tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng cho khách tậu mua.

Thiết kế và phân khu theo từng đặc tính của sản phẩm với độ ưu tiên khác nhau. Với mỗi cách quy định, thì ta sẽ có vật dụng tự “gom” hàng thành từng khu vực riêng biệt.

Phân loại hàng theo thương hiệu

  • Theo màu sắc
  • Theo giới tính (của khách mua hàng)
  • Theo công năng sử dụng
  • Theo giá tiền
  • Theo mùa
  • Theo kích cỡ (Phưong pháp này đặc biệt hữu dụng lúc bán hàng thanh lý)
  • Theo lối sống
  • Theo nhóm tuổi

Cuối cùng, lựa tìm cách trưng bày và mức độ ưu tiên cần dựa trên thói quen mua sắm của các bạn.

Cách bày hàng trên kệ sắt siêu thị

Sau khi đã có những nguyên tắc cơ bản trong trưng bày, bạn hãy nghĩ 1 chuyện quan trọng hơn: cửa hàng của mình sẽ được bày trí theo phong cách nào.

Thật ra chuyện này thường được tiến hành một cách vô thức và bị rập khuôn theo những cái khuôn… bất tối ưu. Có thể có hàng loạt biến tấu của siêu thị, nhưng tựu trung, có ba kiểu bày hàng trên kệ sắt siêu thị mà bạn nên quan tâm:

Lưu thông theo các khối (thiết kế kiểu kẻ ô)

Những quầy kệ siêu thị được xếp thành các đường song song.

Mục đích là giúp nâng cao tối đa không gian bán hàng.

Kiểu tự do

Tự do chuyển động theo các hướng.

Những quầy kệ được đặt theo những kiểu mở (open).

Khuyến khích các bạn lựa mua sản phẩm.

Kiểu Boutique

Xếp đặt hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng thành những khu vực phần nào riêng biệt với nhau, mỗi khu vực được xây theo 1 chủ đề mua sắm.

Kiểu này thường dành cho những siêu thị chuyên dùng loại kệ này. Bạn nên làm cho khách hàng thoả mãn nhiều chi tiết trong cùng một diện tích trưng bày: Phải giới thiệu được tối đa hàng hoá tại toàn bộ các khu vực của siêu thị, lại phải đảm bảo tầm nhìn từ lối đi chính đến những bức tường bên cạnh.

Kệ siêu thị giúp bày hàng
Kệ sắt siêu thị giúp bố trí hàng hóa được dễ dàng

Với cách bày hàng trên kệ sắt siêu thị bạn cũng nên lưu ý rằng quầy kệ tốt để phía trước, cao dần về phía sau, và quầy kệ cao nhất để phía cuối.

Xem thêm: Kệ sắt lỗ chữ v có tốt không?

Như thế, bạn sẽ thấy phong cách kiểu dáng thật ra khác biệt nhau ở hai điểm: Lối đi và cách sắp xếp kệ, tủ và bài trí lối đi trong cửa hàng.

Cho dù theo phong cách nào, thì vẫn nên chừa lối đi với bề rộng lối đi giữa hai dãy hàng là 1,2m. Giảm thiểu tuyệt đối việc thu hẹp khoảng trống này. Vì bạn cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu rằng họ khó chịu như thế nào khi đi sắm hàng và cứ phải hót bụng, cố gắng lách đi giữa mớ hàng.

Trả lời